Hé lộ những tính năng hữu ích nhất của phiên bản Android mới

phuc 8 năm trước 1143 In

Thực tế, Android 6.0 - tên phiên bản của Android M đã được giới thiệu lần đầu tại Hội nghị I/O do Google tổ chức từ hồi tháng 5 vừa rồi. Tuy nhiên, rất nhiều tính năng mới tới nay mới được xác nhận. Điển hình trong số này là các tính năng hữu ích sau:

Android Pay - nâng cao khả năng thanh toán qua di động

Một lần nữa, Google lại cố gắng sốc dậy lĩnh vực thanh toán di động vốn không mấy sôi động trong thời gian vừa qua. Android Pay là nỗ lực mới nhất để đơn giản hóa việc thanh toán thông qua phương thức giao tiếp trường gần NFC hoặc bằng các ứng dụng hỗ trợ nền tảng này.

Android pay

Với Marshmallow, bạn có thể thanh toán di động bằng dấu vân tay miễn là ứng dụng hỗ trợ các giao diện lập trình ứng dụng (API) trên. Google không nói rõ cách thức này sẽ tương tác với Google Wallet thế nào, hay khả năng nó sẽ thay thế Google Wallet hay không.

Direct Share - gửi dữ liệu tới danh sách liên lạc thông dụng

Direct Share

Tính năng Share trong Android từng được cho là công cụ rất hữu hiệu, nhưng lại gây khó khăn cho việc gửi ảnh hoặc đường link tới các địa chỉ liên lạc thông dụng. Android M có thêm tính năng rất hay là Direct Share, cho phép bạn chia sẻ nhanh chóng tin nhắn với một người cụ thể thông qua ứng dụng cụ thể. Do vậy, nếu bạn thường xuyên gửi ảnh qua Hangouts thì Android M sẽ nhận diện thói quen đó và sẽ tạo cho người dùng một nút riêng để chia sẻ trực tiếp với người nhận.

Hỗ trợ quét vân tay thay cho mật khẩu

unlock

Android M sẽ là phiên bản Android đầu tiên hỗ trợ vân tay ở cấp độ API. Điều đó có nghĩa là nếu điện thoại của bạn có chức năng quét vân tay, thì các ứng dụng trên máy có thể sử dụng vân tay của bạn để định danh thay cho mật khẩu hoặc mã PIN. Các ứng dụng này có thể bao gồm trình quản lý mật khẩu, công cụ thanh toán di động kiểu như Android Pay.

Kiểm soát âm lượng đơn giản hơn

Phiên bản Lollipop trước đây đã thay đổi cách thức tinh chỉnh âm lượng trên thiết bị. Sự thay đổi này không được nhiều người dùng hoan nghênh. Nó tệ đến mức chính bản thân Google cũng coi đây là sự bất tiện. Tuy nhiên, phiên bản Android M mới sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm này. Các thao tác tinh chỉnh âm lượng hệ thống, nhạc to nhỏ, hoặc âm lượng báo thức sẽ được thực hiện riêng rẽ và đơn giản hơn trước rất nhiều.

Có quyền kiểm soát ứng dụng nhiều hơn

App control

Một trong những vấn đề lớn nhất của Android từ thời kỳ đầu đó là không cho phép người dùng đụng chạm vào quyền ứng dụng. Bạn chỉ có thể cho phép ứng dụng chạy với toàn bộ các quyền mặc định hoặc từ chối cài đặt nó, chứ không được lựa chọn các quyền cụ thể. Tuy nhiên, trong Android M, các quyền ứng dụng sẽ chi tiết như iOS.

Giờ đây, bạn có thể lựa chọn các quyền cụ thể cấp cho ứng dụng khi cài đặt chúng. Ví dụ, khi ứng dụng muốn sử dụng chức năng microphone hoặc camera, chúng sẽ hỏi bạn khi chúng cần tới. Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ quyền đó sau khi cài đặt ứng dụng nếu cảm thấy không cần thiết. Việc này sẽ giúp loại bỏ việc ứng dụng yêu cầu hàng loạt các quyền mà không rõ lý do tại sao chúng lại cần nhiều đến vậy.

FB Messager