Phiên bản Android N sẽ có đa nhiệm chia màn hình

phuc 8 năm trước 1512 In

Nếu là người quan tâm tới Android, hẳn bạn còn nhớ hồi cuối tháng 9/2015, một thiết bị khá đặc biệt chạy nền tảng này vừa được Google giới thiệu: máy tính bảng Pixel C. Sản phẩm do chính tay Google thiết kế và tương tự Microsoft Surface, thiết bị này đi kèm với một bàn phím rời để giúp người dùng nhập liệu dễ dàng hơn - yếu tố rất quan trọng để phục vụ công việc.

Tuy nhiên, trong khi phần cứng (với bàn phím ngoài) là rất có tiềm năng thì số phần mềm được tối ưu cho công việc để dùng trên Pixel C lại không có nhiều. Bản thân Android cũng thiếu các tính năng để nó có thể phục vụ tốt cho công việc, trong đó đáng kể nhất phải kể tới tính năng đa nhiệm chia cửa sổ.

Theo một tiết lộ mới đây từ Glen Murphy - Giám đốc phụ trách trải nghiệm người dùng mảng Android và Chrome tại Google, phiên bản Android tiếp theo với tên mã Android N có thể sẽ được bổ sung tính năng đa nhiệm này. Thông tin được lãnh đạo Google tiết lộ trên mạng Reddit.

Google Pixel CGoogle Pixel C.

"Chúng tôi đang tích cực bổ sung hàng loạt cải tiến cho các thiết bị Android có thiết kế dạng này (thiết kế giống Pixel C). Có rất nhiều tính năng như đa cửa sổ, đang được chúng tôi dành nhiều thời gian phát triển và hy vọng rằng chúng tôi có thể sớm chia sẻ thêm các thông tin trong thời gian tới", Murphy cho biết.

Andrew Bowers - Giám đốc phụ trách mảng phần cứng, bổ sung thêm: "Chúng tôi đang phát triển hàng loạt tính năng mới cho Android N. Tuy nhiên, hiện Google chưa thể chia sẻ hết mọi thông tin về hệ điều hành này bởi nó sẽ làm mất đi tính ngạc nhiên khi Android N chính thức ra mắt. Đa nhiệm chia màn hình đang được chúng tôi phát triển", Bowers cho biết.

Nói về khả năng chia màn hình, có thể nói Windows của Microsoft là hệ điều hành đi đầu ở tính năng này. Kể từ Windows 8 ra mắt năm 2012, một số tablet Windows đã cho phép người dùng đặt hai ứng dụng cùng lúc trên màn hình. Kể từ iOS 9, Apple cũng cho phép người dùng làm điều tương tự trên iPad, còn Google tỏ ra chậm chân so với các đối thủ, khi mà Android hiện nay chưa thực sự có tính năng chia màn hình như Windows và iOS. Một số nhà sản xuất, như Samsung, tự bổ sung đa nhiệm cho thiết bị của mình, tuy nhiên, số ứng dụng hỗ trợ là rất ít.

Bên cạnh đó, một điểm yếu khác của tablet Android là số ứng dụng nói chung được tối ưu cho dạng thiết bị này ít hơn nhiều so với iPad. Nhà phát triển ứng dụng Android thường không bỏ công sức để tối ưu sản phẩm cho tablet, mà đơn giản chỉ "phóng to" ứng dụng trên smatphone lên màn hình lớn hơn. "Chúng tôi dành nhiều thời gian hợp tác với các nhà phát triển để tung ra nhiều ứng dụng tuyệt vời và được tối ưu cho tablet", Murphy cho hay.

Liệu Google hiện thực hóa được bao nhiêu trong số những hứa hẹn trên? Thắc mắc đó chưa thể có câu trả lời, đơn giản bởi hãng tìm kiếm không tiết lộ khi nào Android N sẽ ra mắt. Google thường dùng hội nghị I/O diễn ra tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm để giới thiệu phiên bản Android mới, tuy nhiên, I/O 2016 có lẽ sẽ chỉ có sự xuất hiện của bản cập nhật Android 6.1; và chúng ta chỉ được chứng kiến bước nhảy từ Android 6.0 Marshmallow sang Android N vào cuối năm 2016 mà thôi.

FB Messager