[Android và iPhone] Cách kiểm tra pin thiết bị

phuc 7 năm trước 4776 In

Dung lượng và thời gian sử dụng pin luôn là điều quan tâm của những người dùng smartphone.

Tuổi thọ pin tùy thuộc vào thói quen sử dụng smartphone của bạn hàng ngày. Tuy nhiên, đôi khi bạn cảm thấy thiết bị của mình sụt pin rất nhanh mà không rõ nguyên nhân. Đừng lo lắng, hãy tải về và sử dụng một trong các ứng dụng dưới đây ngay trên thiết bị của mình để kiểm tra dung lượng pin thực tế còn lại. Qua đó bạn có thể biết được rằng pin của mình đã bị chai hay chưa và có biện pháp thay thế khắc phục.

Trên iOS

Pin của iPhone có dung lượng không lớn. Nhiều người than phiền rằng khi họ sử dụng iPhone cảm thấy bị sụt pin rất nhanh và lo lắng rằng pin của thiết bị có thể bị hỏng hóc. Trước đây, để kiểm tra thông tin pin bạn cần tải về ứng dụng iBackupBot về trên máy tính và kết nối iPhone với máy tính, sau đó cần thực hiện một vài thao tác nữa để có thể xem được thông tin của viên pin. Tuy nhiên ứng dụng chỉ cho phép bạn xem số chu kỳ sạc của viên pin chứ không hiển thị dung lượng thực tế còn lại hay có thể phát hiện được bạn đang có dùng một củ sạc có chất lượng tốt hay không.

Pin

Hiện tại, bạn đã có thể tải về một trong những ứng dụng dưới đây ngay từ App Store để có thể xem được chi tiết về viên pin của mình chỉ sau một lần khởi chạy ứng dụng.

Battery Details: Đây là ứng dụng giúp bạn có thể kiểm tra được tình trạng pin, mức pin còn lại, thời gian sử dụng còn lại của pin, và cả số chu kỳ sạc của viên pin. Đối với iPhone, từ một lần xả pin từ 100% xuống 0% là một chu kỳ, nếu hôm nay bạn sử dụng hết 30% và lại sạc tiếp, hôm sau bạn lại sử dụng hết 70% thì được tính là một chu kỳ (30+70=100%).

iPhone, iPad sử dụng pin Li-ion và sau 300-500 lần sạc sẽ giảm hiệu suất đến 80% so với thời điểm mới xuất xưởng. Qua các thông tin trên thông tin chu kỳ sạc được cung cấp, bạn có thể biết được rằng thiết bị của mình đã đến thời điểm phải thay thế pin hay chưa.

Ứng dụng cũng cho bạn biết được thông tin củ sạc, dòng sạc và công suất. Từ đó bạn có thể biết được rằng mình có đang dùng củ sạc kém chất lượng hay không. Việc sử dụng một củ sạc kém chất lượng cũng dẫn đến việc pin bị chai nhanh hơn thông thường, đi kèm với việc kém an toàn khi sạc thiết bị.

Thong tin pin

Battery Details cho bạn biết chi tiết về thông số pin của bạn

Battery Life: Cũng giống như Battery Details, Battery Life cung cấp cho bạn các thông tin về mức pin, dung tích còn lại thực tế của viên pin. Ứng dụng cũng cung cấp thông tin về chu kỳ sạc của pin, tuy nhiên nó không hiển thị về thông số chi tiết của củ sạc.

Ngoài ra với Battery Life, bạn có thể xem được mức độ hư hỏng pin hiện tại là bao nhiêu phần trăm, từ đó đánh giá được viên pin của bạn còn tốt hay đã đến thời kỳ thay thế. Từ dung lượng thực tế còn lại của viên pin mà ứng dụng sẽ cho bạn các mức dự đoán thời gian sử dụng các ứng dụng như thời gian vào mạng, thời gian chờ, nghe nhạc…

Muc do hu pin

Các thông tin của viên pin được hiển thị trên Battery Info

Trên Android

Hiện nay trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều điện thoại Android có dung lượng pin lớn, lên tới 5000 mAh thậm chí cao hơn. Tuy nhiên việc sử dụng một chiếc smartphone chạy Android có màn hình lớn thì việc sụt pin nhanh chóng cũng là dễ hiểu. Cũng giống như trên iPhone, bạn có thể tải về một trong những ứng dụng dưới đây ngay trên thiết bị của mình để kiểm tra tình trạng pin.

AIDA64: AIDA64 không đơn thuần chỉ là một ứng dụng giúp bạn kiểm tra pin, nó còn giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về thiết bị của mình. Sau khi tải về và khởi động ứng dụng, bạn cần chọn vào mục Battery để kiểm tra về thông số pin. Tại đây, ứng dụng sẽ cho bạn biết được về loại pin, nhiệt độ pin, dung lượng theo thông số của nhà sản xuất và dung lượng thực tế còn lại. Tuy nhiên, ứng dụng này không kiểm tra được chất lượng của củ sạc.

AIDA64

Kiểm tra thông số pin với AIDA64

Battery Life: Battery Life trên Android là ứng dụng giúp bạn kiểm tra về thông tin viên pin của mình. Cũng giống như AIDA64, Battery Life chỉ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về loại pin, nhiệt độ pin và tình trạng pin tốt hay kém. Nó cũng không cung cấp thông tin về củ sạc giống như các ứng dụng trên iPhone.

Battery Life

Việc kiểm tra tình trạng pin khi cảm thấy thiết bị của mình sụt pin nhanh chóng hoặc hay bị nóng khi sử dụng là cần thiết. Nếu một viên pin đã bị hỏng, hãy nhanh chóng thay thế để tránh việc bị hỏng cả thiết bị của mình. Chúc các bạn thành công.

FB Messager